Vợ mượn tiền chồng gánh thay! Nhưng vẫn không trả! | Bank™Tư Nhân

Vợ mượn tiền chồng gánh thay! Nhưng vẫn không trả!

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

Vợ mượn tiền chồng gánh thay! Nhưng vẫn không trả!

ngân hàng tư nhân
  • Dân hỏi:

Kính chào Luật sư!

Do tin tưởng đồng nghiệp làm chung đã ba năm, khi chị A nói gia đình có việc nên tôi đã cho vay một khoản tiền tương đối lớn. Chị A nhiều lần hứa trả nhưng đều không thực hiện nên tôi có yêu cầu chị A ký giấy nhận nợ và tôi tạo điều kiện cho chị A trả trong thời gian 1 năm, không tính lãi suất.

Sau đó nghe tin chị A vỡ nợ không có khả năng chi trả, tôi đã trao đổi với chồng chị A. Chồng chị A đã đứng ra nhận khoản nợ này thay vợ, giữa tôi và chồng chị A lập một giấy chuyển giao và nhận nợ mới. Nhưng đến hạn trả chồng chị A bảo sẽ li dị với chị A nên không có trách nhiệm trả tôi. Tôi cũng hiểu khoản vay này là chị A đứng ra vay nên tôi gặp bố mẹ đẻ chị A nhưng họ không nhận nợ, và đẩy trách nhiệm sang chồng chị A do đã nhận nợ. Chị A hiện đã bỏ trốn không ở tại địa phương và không liên lạc được.

Hiện nay tôi đang rất băn khoăn chưa biết xử lý sao mong Luật sư tư vấn giúp một số điểm sau:

1. Tôi có nên tiếp tục đòi chồng chị A trả khoản nợ của tôi hay không? Vì hiện giờ họ vẫn là vợ chồng hợp pháp, khi chồng chị A ký nhận nợ thay là hoàn toàn tự nguyện và minh mẫn.

2. Tôi có nên nhờ các công ty đòi nợ thuê hợp pháp giải quyết giúp không? Vì người quen tôi cũng đã có trường hợp thắng khi kiện ra tòa, tòa quyết định con nợ phải trả nợ trong 3 tháng nhưng con nợ chây lỳ không trả, nên họ đã nhờ công ty đòi nợ thuê và thu hồi được nợ, tất nhiên phí dịch vụ phải trả rất cao.

Rất mong các Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!


  • Luật sư trả lời:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH – Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

Website: www.luatsuphuvinh.com;

Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

tuvan@luatsuphuvinh.com

 

Chào bạn.

Luật sư trao đổi với bạn như sau:

1/ Khi bạn cho chị A vay khoản tiền nay thì giữa hai bên có lập văn bản với nhau nên phát sinh quan hệ dân sự về việc chị A có vay của bạn một số tiền nên phải có trách nhiệm trả nợ theo thỏa thuận của hai bên. Nay chị A vỡ nợ lánh đi nơi khác và chồng chị A đã đứng ra gánh vác thay trach nhiệm cho vợ và đã ký giấy nhận nợ với bạn thì xem như cả hai vợ chồng chị A thừa thừa nhận nợ của bạn băng giấy tờ đầy đủ nên bâ giờ vợ trốn thì chồng phải có trách nhiệm trả thay và vi họ còn là vợ chồng hợp pháp chưa ly hôn nên trách nhiệm chung của hai vợ chồng là phải trả nợ cho bạn bằng tài sản chung của hai vợ chồng. Do vậy, nếu chị A vẫn đang ở phương trời nào bạn không biết thi vẫn còn chồng chị A đó và họ phải có trách nhiệm với khoản nợ của bạn chứ không phải nói như chồng chị A là sẽ ly hôn vợ nên không trả nợ cho bạn. Cái “sẽ” đó chưa xảy ra mà nếu có xảy ra cũng không thành vấn đề vì ngĩa vụ trả nợ cho bạn là nghĩa vụ chung của hai vợ chồng và việc vay mượn xảy ra trước khi họ ly hôn (nếu có).

Cũng cần nói thêm thì đây là nghĩa vụ của hai vợ chồng chứ không liên quan gì đến cha mẹ hay anh chị em của họ.

Nếu họ có ý không trả thì bạn phải khởi kiện họ ra tòa án quận/huyện nơi họ đang cư trú để tòa án sớm thụ lý và giải quyết cho bạn. Khi phán quyết của tòa án có hiệu lực thì bạn yêu cầu thi hành án cưỡng chế thi hành cho bạn. Trong quá trình tòa án giải quyết, bạn có thể yêuu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp thạm thời là cấn họ chuyển dịch tài sản để đảm bảo quá trình giải quyết vụ án và thi hành án vê sau.

2/ Pháp luật đã có quy định việc giải quyết tranh chấp dân sự bằng cơ quan tài phán là tòa án và thi hành án dân sự thì bạn nên áp dụng cho đúng chứ không nên thuê đòi nợ vì biến tướng của hình thức này đang gây bức xúc cho xã hội nên không khuyến khích.

Thân mến!

 

Nguồn: Thư Viện Pháp Luật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *