Vay vốn mua nhà: 4 lời khuyên quan trọng để không trở thành con nợ | Bank™Tư Nhân

Vay vốn mua nhà: 4 lời khuyên quan trọng để không trở thành con nợ

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

Vay vốn mua nhà: 4 lời khuyên quan trọng để không trở thành con nợ

Mua được căn nhà cho chính bản thân và gia đình luôn là ước mơ đối với nhiều người, tuy nhiên việc vay vốn mua nhà không phải là điều dễ dàng do khoản tiền chi cho căn nhà luôn rất lớn, vay vốn mua nhà nếu không có sự cân nhắc và tính toán kỹ càng có thể biến bạn thành con nợ của các Ngân hàng.

4 lời khuyên quan trọng khi vay vốn mua nhà
1. Đừng vay vốn mua nhà khi không có nguồn vốn sẵn có
Khách hàng cần vay vốn mua nhà có lẽ đã có tham khảo chính sách cho vay trên thị trường của các Ngân hàng, tổ chức tín dụng. Hiện nay, để đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng, nhiều tổ chức tín dụng hỗ trợ cho vay từ 70 – 100% chi phí căn nhà, tức là khách hàng thậm chí không cần bỏ ra một phần vốn nào vẫn có thể mua nhà từ toàn bộ tiền vay của Ngân hàng. 
Tuy nhiên đây là cách thức vay vô cùng nguy hiểm có thể khiến bạn trở thành con nợ, gánh trên vai số lãi lớn hàng tháng. Lời khuyên cho bạn trước khi có ý định mua nhà đó là hãy tiết kiệm đủ một khoản tiền từ 30 – 50% giá trị căn nhà trước khi ra quyết định vay vốn. Đây là tỷ lệ vàng mà các chuyên gia tài chính đưa ra. Việc vay vốn mua nhà khi đã có sẵn một phần vốn sẽ giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn dù đang phải trả nợ cũng như tiết kiệm một khoản lớn tiền phải trả cho nhà băng. Hãy thử tính toán số lãi phải trả cho số vốn vay 100% căn nhà và số lãi cho vốn vay 50 – 70% căn nhà, bạn sẽ cảm thấy khoản chênh là rất lớn và việc tiết kiệm một nguồn vốn trước là cần thiết thế nào.
2. Vay vốn mua nhà, điều quan trọng là năng lực tài chính

Vay vốn mua nhà cần có năng lực tài chính
Khách hàng vay vốn mua nhà thường vay dưới hình thức thế chấp BĐS thuộc quyền sở hữu của bạn / người thân hoặc thế chấp tài sản được hình thành từ vốn vay là chính căn nhà bạn mới mua. Do hạn mức vay của hình thức này cao, thời gian vay dài hạn đặc biệt lãi suất ưu đãi hơn nhiều so với vay tín chấp. Tuy nhiên để vay thế chấp không phải chỉ cần có tài sản thế chấp tốt là xong, điều quan trọng là bạn và gia đình phải có năng lực tài chính đủ mạnh để có khả năng chi trả khoản trả góp hàng tháng và tất toán được khoản vay đúng hạn.
Theo các chuyên gia tài chính phân tích, tiền trả góp hàng tháng cho khoản vay chỉ nên chiếm từ 30 – 40% tổng thu nhập của bạn và vợ/chồng hàng tháng. Bên cạnh đó, khách hàng cần lưu ý về sự thay đổi trong mức lãi suất của các Ngân hàng, hãy đảm bảo rằng thu nhập của gia đình bạn có thể đáp ứng được khoản trả góp khi mức lãi suất đã tăng lên sau khi hết hạn ưu đãi. 
Tùy theo giá trị của căn nhà mua và khoản tiền vay mà xem xét về năng lực tài chính có đủ điều kiện đáp ứng việc vay vốn hay không. Tuy nhiên, thu nhập của bạn và vợ/chồng nên dao động từ 25 – 40 triệu/tháng trở lên.
3. Vay vốn mua nhà, nên tận dụng nguồn vốn từ người thân, bạn bè

Vay vốn mua nhà có thể tận dụng từ người thân quen
Số tiền vay vốn Ngân hàng càng cao thì lãi suất càng nhiều và gánh nặng nợ càng lớn là điều mà ai cũng hiểu, vậy nên người vay có thể tận dụng nguồn vốn từ người thân, bạn bè nếu bạn là một người uy tín và có mối quan hệ rộng. Với khoản vay này bạn sẽ được hưởng mức lãi suất vô cùng ưu đãi thậm chí là miễn phí mà không cần nhiều giấy tờ, thủ tục phức tạp như tại Ngân hàng, công ty tài chính. Tuy nhiên đi vay từ người quen, bạn bè vốn là cách thức vay khá nhạy cảm, người vay sẽ phải chịu những áp lực về mặt tình cảm và thời gian trả nợ. Không có một mốc thời gian cụ thể, bạn sẽ luôn muốn trả tiền thật nhanh và bất cứ lúc nào người cho vay cần tiền bạn cũng cần phải nhanh chóng xoay sở để hoàn trả. Một số lời khuyên cho bạn khi vay từ người thân, bạn bè:
– Chia nhỏ khoản tiền và vay từ mỗi người một ít. Như vậy, khi một trong số họ cần tiền gấp, áp lực về việc trả tiền của bạn sẽ không cao.
– Dù vay từ người thân quen cũng nên có hợp đồng vay vốn và ký kết đàng hoàng để giao dịch vay diễn ra an toàn, minh bạch, đảm bảo cho mối quan hệ về sau
– Nếu là người thân, bạn có thể vay với không lãi suất nhưng nếu là người quen / bạn bè, hãy chủ động xin vay có lãi suất, có thể bằng với lãi suất gửi tiết kiệm của Ngân hàng.
4. Vay vốn mua nhà, lựa chọn Ngân hàng uy tín với mức lãi suất ưu đãi
Lựa chọn được địa chỉ vay phù hợp là vấn đề quan trọng và không hề dễ dàng với khách hàng vay vốn mua nhà. Khách hàng vay vốn mua nhà thường vay với khoản vay lớn, thời gian vay tính theo năm nên cần lựa chọn được một địa chỉ vay với mức lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, khi lựa chọn Ngân hàng vay vốn, khách hàng không nên chỉ nhìn vào con số lãi suất Ngân hàng đưa ra mà cần lưu ý đến một số vấn đề sau:
– Lãi suất ưu đãi trong thời gian bao lâu? (3 tháng – 6 tháng – 12 tháng hay 2 năm?)
– Lãi suất thay đổi sau ưu đãi được tính theo công thức nào? (Thường bàng LSTK kỳ hạn 12T/13T/24T + biên độ)
– Liên tục cập nhập lãi suất tiết kiệm để tính toán số lãi phải trả trong kỳ
Khách hàng có thể tham khảo lãi suất vay vốn mua nhà các Ngân hàng dưới bảng sau:
Lãi suất vay vốn mua nhà cá Ngân hàng 2019
Khách hàng cần cân nhắc nhu cầu và năng lực kinh tế của bản thân và gia đình để lựa chọn địa chỉ vay và gói vay lãi suất thích hợp. Ví dụ, khách hàng vay mua nhà tại BIDV cần lãi suất ổn định có thể lựa chọn gói vay 8,3% lãi suất ưu đãi trong 2 năm đầu, nếu muốn giảm gánh nặng nợ trong thời gian đầu có thể chọn gói vay 6,8% lãi suất ưu đãi trong 6 tháng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *