Tình trạng cho vay lãi cao và bùng tiền vay hiện nay! | Bank™Tư Nhân

Tình trạng cho vay lãi cao và bùng tiền vay hiện nay!

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

Tình trạng cho vay lãi cao và bùng tiền vay hiện nay!

ngân hàng tư nhân

Tình trạng tín dụng đen và bùng tiền vay hiện nay!

ngân hàng tư nhân

Ngân Hàng Tư Nhân – Hiện nay tình hình Dịch Covid-19 tuy trên Thế Giới vẫn còn nhiều chuyển biến, nhưng ở Việt Nam đã dần lắng xuống, mọi thứ đang dần hoạt động bình thường lại. Kèm theo đó là tình trạng các nhà đầu tư tín dụng đen bùng phát mạnh với lãi suất cắt cổ, đồng thời những người đi vay, những con nợ cũng đang bùng tiền, không trả nợ, lý do là vì bị mất thu nhập do thất nghiệp dịch Covid-19. Đây là một bài toán khó cho nhà nước hiện nay!

Cùng Ngân Hàng Tư Nhân điểm qua 2 tình trạng nổi cộm nhất trong lĩnh vực tài chính, trong đợt dich bệnh hiện nay!

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu:

1. Tín dụng đen

Tín dụng đen là gì?

Theo Nhà nước, khái niệm Tín dụng đen là hoạt động không chính thống. Vấn nạn tín dụng đen đã được đề cập nhiều và các cơ quan quản lý đưa ra không ít giải pháp để hạn chế nhưng chưa giảm nhiều  do nhu cầu của người dân cần có khoản vay nhanh để giải quyết những công việc khác nhau.

Còn đối với tình hình Tín dụng đen ở Việt Nam hiện nay thì có thể hiểu là hình thức tín dụng tư nhân chuyên cho vay với mức lãi suất cắt cổ người vay, hình thức này không nằm trong khuôn khổ hoạt động của các tổ chức tín dụng hợp pháp, không theo các quy định của pháp luật về hoạt động tín dụng, ngân hàng của nhà nước. Bởi trên thực tế nếu trần lãi suất cho vay của ngân hàng nhà nước khoảng 9% đến 13%/năm, thì khi tham gia vay tín dụng đen, người vay thường phải chịu mức lãi suất từ 100% đến 200%/năm, thậm chí lên đến 1000%/năm.

Tín dụng đen có hợp pháp?

Như đã nói ở trên, tín dụng đen hoàn toàn không hợp pháp.

Cụ thể, theo khoản 3, Điều 11 Nghị định 167/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội thì đối với hành vi cho vay nặng lãi có thể phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng với hành vi “cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay”.

Bên cạnh đó, Điều 201, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định cụ thể về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo đó, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật đã rõ rành rành như vậy như tại sao đến nay tín dụng đen vẫn còn là vấn nạn?. Câu hỏi được đặt ra là do thủ đoạn lách luật tinh vi của tín dụng đen hay do Nhà nước quản lý không chặt, để một vài “con sâu quan chức” “chống lưng” cho tín dụng đen, làm rầu “nồi canh Nhà nước”! Điều này chỉ mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc triệt để để nạn tín dụng đen không còn lộng hành như hiện nay.

Bộ Công An cảnh báo về tín dụng đen!

Bộ Công an cho biết 4 năm gần đây, toàn quốc xảy ra hơn 7.600 vụ phạm tội liên quan đến “tín dụng đen”, trong đó có khoảng 170 vụ lừa đảo, lạm dụng liên quan đến việc huy động vốn lãi suất cao, với số tiền chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng. “Tín dụng đen” đang len lỏi đến cả vùng nông thôn và được ví như “cướp ngày” gây bất ổn trong xã hội.

Các đối tượng còn sử dụng công nghệ cao tổ chức hoạt động “tín dụng đen” qua mạng Internet dưới dạng cho vay trực tuyến, vay ngang hàng với lãi suất rất cao. Các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho vay lãi nặng bằng các hợp đồng biến tướng để lách luật và trốn tránh sự điều tra, thu thập chứng cứ của cơ quan công an

Nếu các con nợ không trả đúng hẹn, các đối tượng cho vay thường sử dụng nhân viên hoặc thuê các đối tượng hình sự tổ chức các hình thức đòi nợ như đe dọa, khủng bố tinh thần, ném chất bẩn, đặt vòng hoa, quan tài, sử dụng sim rác để đe dọa, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác, gây rối tại nơi ở, nơi kinh doanh của con nợ…


2. Bùng tiền vay (không trả nợ)

Ở đời! Có vay phải có trả. Tuy nhiên, phải đúng luật pháp hiện hành! Việc bùng tiền vay (không trả nợ) cũng là vấn đề cần quan tâm trong mùa dịch bệnh này.

Dịch bệnh xảy ra đã có hàng trăm triệu người thất nghiệp, mất việc làm. Và nguồn thu nhập bị mất đồng nghĩa với việc không có tiền trả nợ. Những con nợ (người đi vay) lâm vào tình cảnh điêu đứng và áp lực khi mà không có việc làm nhưng tiền nợ tới tháng vẫn phải đóng đều đều. Việc bị thúc ép trả nợ và khủng bố tinh thần là điều khó có thể tránh khỏi, khi những con nợ vay tiền ở những tổ chức tín dụng không phải ngân hàng nhà nước.

Bùng tiền (không trả nợ) thì bị gì?

 Theo Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 100

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Bùng tiền của tín dụng đen có sao không?

Hiện nay, đây là vấn đề rất được nhiều người đi vay quan tâm, đặc biệt là những con nợ vay tiền từ tín dụng đen, cụ thể hơn là các app vay tiền. Như đã nói ở trên, Bộ Công An đã cảnh báo nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi đang biến tướng và mở rộng trên internet với nhiều hình thức.

Tín dụng đen không hợp pháp và có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, nên việc bùng tiền vay của tín dụng đen hiện tại về mặt pháp luật không sao cả, vì bên cho vay đang vi phạm về lãi suất. Tuy nhiên, với nhiều hình thức lách luật thì về mặt pháp lý cũng còn tùy trường hợp.

Đề nghị!

Ngân Hàng Tư Nhân đề nghị Nhà nước nên có biện pháp mạnh để tiếp tục truy quét các nhóm tổ chức tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Đồng thời cũng phải có những chính sách hỗ trợ vay tiền cho người dân khi có nhu cầu, để tránh tình trạng như hiện nay. Vì nợ nần, bao gia đình cãi vã, bao nhiêu cuộc đời đi xuống, bao nhiêu mạng người đã quyên sinh. Vì vậy, khẩn mong Nhà nước đẩy nhanh tiến độ của chủ trương Nhà nước của dân, do dân và vì dân!.

Tổng kết

Trên đời chẳng ai muốn đi vay mượn cả, khó khăn ngặt nghèo mới phải đi vay đi mượn. Nhưng có lẽ do sự quản lý chưa chặt của nhà nước nên nạn tín dụng đen vẫn còn tràn lan, khiến những người đi vay mượn đã khó khăn lại càng lâm vào cảnh khốn cùng hơn. Tuy nhiên, đời có nhân quả, người đi vay tiền không trả nổi lãi suất thì vẫn phải nên trả lại tiền gốc mình đã vay, còn việc vi phạm pháp luật hay trái đạo lý nhân quả của tín dụng đen thì sẽ có pháp luật giải quyết, nhân quả phân minh.

 

Biên tập: Ngân Hàng Tư Nhân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *