Quy định về cai nghiện bắt buộc! | Bank™Tư Nhân

Quy định về cai nghiện bắt buộc!

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

Quy định về cai nghiện bắt buộc!

ngân hàng tư nhân

Thưa luật sư,

Hôm nay, thật bần cùng bất đắc dĩ tôi mới phải hỏi tới Luật sư một vấn đề hiện đang làm gia đình tôi vô cùng khủng hoảng, mong Luật sư bớt chút thời gian tư vấn cho tôi.

Tôi có một người em trai sinh năm 1981, người em trai này do nhiễm các thói hư tật xấu từ bạn bè từ nhỏ (từ năm học lớp 9) nên đã không biết bao lần làm gia đình tôi phải khổ sở, em tôi đã từng có tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, cũng đã tham gia nhiều loại hình cai nghiện cả bắt buộc và tự nguyện.

Bố mẹ tôi rất thất vọng về em trai tôi nhưng quả thật còn nước còn tát, có nuôi con mới biết lòng cha mẹ. Lần cuối cùng gần đây nhất sau khi đi cai nghiện tự nguyện về (khoảng tháng 09/2008), bố mẹ tôi đã ra tối hậu thư với em trai tôi, nếu còn tái nghiện thì không còn là con nữa và nếu dính dáng tới Pháp luật thì tự lo lấy. Không hiểu là do nghe lời bố mẹ tôi hay vì cũng đã lớn ( 28 tuổi đầu rồi ) nhận thức tốt hơn mà mấy tháng liền ở nhà em trai tôi rất ngoan không hề gặp lại bạn bè cũ, suốt ngày ở nhà, không hề điều tiếng gì với làng xóm láng giếng.

Nhưng thật không may đợt vừa rồi em tôi bị cúm nặng và ho nhiều nên có uống một số loại thuốc cảm, ho… Đúng lúc đó Công an Phường có gọi em tôi lên để kiểm tra định kỳ, khi dùng que thử để xác định em tôi có dùng ma tuý hay không thì có kết quả là dương tính, em tôi đã khẳng định là không dùng ma tuý mà chỉ dùng một số thuốc cảm cúm, và ho thông thường nhưng các cán bộ công an không tin và bắt em tôi làm kiểm điểm, khi biết được tin đó tôi đã tức tốc đến ngay công an phường và có đề nghị CAP cho đi thử máu vì em trai tôi khẳng định là không dùng ma tuý. Dằng dai đến 12h30′ em trai tôi đề nghị tôi đi mua que thử ở ngoài hiệu thuốc và sẽ ngồi thử cho đến khi nào hiện lên âm tính vì tác dụng chéo của thuốc có khuyến cáo trên tờ hướng dẫn sử dụng không tồn tại lâu bằng ma tuý.

Trong khi tôi đang nói chuyện với đồng chí công an khu vực nơi tôi sinh sống thì nó thử xong và thông báo kết quả âm tính, cả nhà như trút được gánh nặng trong ngực, em trai tôi đã đề nghị ngay đồng chí công an khu vực vào kiểm chứng, đồng chí đó đã nói: “Thấy chưa, em đã bảo chị rồi, nó không có thì sợ gì”. Sau đó đồng chí trưởng đồn có xuống em tôi có trình bầy lại sự việc, chú đó nói nếu mày cai được thì tốt quá, phường giảm được đối tượng nghiện, không bị ảnh hưởng đến thành tích và đề nghị đồng chí công an khu vực làm giấy tờ cho em tôi cam đoan nếu sau một thời gian ( dăm bữa nửa tháng chẳng hạn) mà có thì sẽ bị bắt buộc đi cai nghiện một cách tâm phục khẩu phục. Lúc đó có tôi, chồng tôi, và cả hai đồng chí công an đang trực ở đó chứng kiến.

Chiều hôm đó đồng chí công an khu vực đã hướng dẫn em trai tôi tường trình lại sự việc và có ghi vào đó là: Do không hiểu biết nên đã sử dụng một số loại thuốc có tác dụng chéo với que thử. Nếu lần sau thử mà có ma tuý sẽ tự nguyện đi cai nghiện bắt buộc. Sự việc tưởng đã chấm dứt ở đây nếu lần sau thử mà có em tôi sẽ bị đi cai nghiện, nhưng hôm nay gia đình tôi lại nghe phong thanh là em trai tôi đang trong diện phải đi cai nghiện bắt buộc Công an phường đã làm hồ sơ, chỉ chờ có đợt là cho đi.

Gia đình tôi rất đang hoang mang và lo lắng, chẳng nhẽ Pháp luật ta lại không tạo điều kiện cho người nghiện tái nhập cộng đồng hay sao, nếu nó tái nghiện, có hành động làm hại gia đình xã hội bố mẹ tôi sẵn sàng đưa em tôi đi cai nghiện, nhưng  đợt này bố mẹ tôi đang mừng rỡ vì con trai thay tâm đổi tính, không chơi bời lêu lổng không điều tiếng gì mà lại bị như vây có bất công quá với nó không, khi nghe được tin này nó đã uất ức đến nỗi nảy sinh ý định phá phách muốn ra sao thì ra, nhưng tôi đã cố gắng ngăn lai, bởi vì con người sống và làm việc theo Pháp luật, mà PL thì nghiêm khắc nhưng cũng có những quy định chung không thể làm khác được. Chẳng nhẽ một sự việc đã rõ ràng hiển nhiên đến vậy, đồng chí trưởng đồn, đồng chí công an khu vực đã nói thế với gia đình tôi, mà vẫn cố tính làm trái như vậy sao, có phải là ép người ta đến chỗ không thể sống một cuộc sống bình thường hay không?

Tôi thì không tin vào thông tin đó, vì nghi ngờ người đưa thông tin này có thể muốn vòi tiền gia đình tôi để chạy chọt cho em tôi nên cố tình đưa thông tin đó ra. Hơn nữa hiểu biết pháp luật  của tôi về vấn đề này cũng không nhiều nên không thể khẳng đinh được vấn đề, tôi cũng đã gọi điện cho đồng chí công an khu vực tỏ ý cám ơn vì hôm vừa rồi đã hỗ trợ gia đình tôi nhiều ( Điều làm tôi rất cảm phục là đồng chí này tỏ ra rất vô tư giúp trong khuôn khổ pháp luật vì gia đình tôi , vì cứu một con người chứ không vì lý do nào khác, mặc dù tôi có bóng gió nói đến chuyện gặp để cảm ơn  nhưng đồng chí đó đã từ chối rất khéo), thông qua cuộc nói chuyện đồng chí đó không đả động đến việc em trai tôi nằm trong danh sách phải đi cai nghiện mà phải tự bản thân cố gắng.

Tôi càng thêm nghi ngờ thông tin kia nhưng không có một cơ sở nào để biết được, em tôi có thuộc diện phải đi cai nghiện bắt buộc vì kết quả kiểm tra hôm rồi không?  Công an nói thế để chấn an gia đình còn lúc nào họ bắt đi cai nghiện thì cứ bắt, nhưng nếu thế thì vô lý quá, tôi đang bối rối không biết tìm hiều thông tin ở đâu, thay mặt bố mẹ tôi, tôi mong mỏi ban Pháp luật tư vấn cho tôi trường hợp này. Là một công dân bình thường sống và làm việc theo pháp luật, nhưng khi trực tiếp tham gia vào việc này tôi nghĩ nếu quả thực công an nói với dân một đằng làm một nẻo thì quả thật quá thất vọng, mong quý báo tư vấn cho gia đình tôi nên làm gì trong trường hợp này.

Theo tôi được biết: “ Theo Điều 28 Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, thì người nghiện ma túy sẽ bị buộc phải vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc khi người nghiện ma túy đủ 18 tuổi trở lên và đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện. “ Theo điều luật này thì trường hợp em tôi đâu còn nghiện nếu chỉ dựa vào lần thử đã được làm rõ ràng nguyên nhân kia để ép em tôi đi cai nghiện bắt buộc có phải là làm đúng theo Pháp luật chưa?

Vậy theo luật sư trường hợp này tôi nên làm thế nào, ra thẳng công an phường đề nghị làm rõ thông tin hay làm đơn tố cáo đề nghị công an phường làm rõ thông tin, xử lý những người tung tin đồn thất thiệt ( nếu không phải em tôi nằm trong diện phải đi cai nghiện) để vòi tiền gia đình (Cũng có người bắn tin cho mẹ tôi nên bỏ ra chục triệu để chạy cho em tôi khỏi phải đi cai nghiện). Mong luật sư tư vấn cho tôi trường hợp này.

Mẹ tôi hiện giờ đang đau ốm nhận được tin này bà đã ngã quỵ, rất mong tin của luật sư

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Nguyễn Thu Hương

Hai Bà Trưng, Hà Nội

 


Luật sư Lê Văn Hoan

Trưởng VPLS Lê Văn

131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

Chào bạn.

Việc bạn trình bày, theo tôi là bạn cũng đã hiểu những đối tượng nào thì bị buộc đi cai nghiện.Mấu chốt vấn đề ở đây là căn cứ nào xác định em bạn tái nghiện?

Kết quả thử có chính xác hay không?Việc bạn nghe người này người khác nói em bạn phải đưa đi cai nghiện liệc có chính xác hay không? hay đó chỉ là tin đồn của một số người nào đó.

Việc đưa một người đi cai nghiện bắt buộc phải theo đúng trình tự thủ tục quy định tại chương 2, nghị định 34 ngày 28/03/2008(tôi sẽ gửi kèm để bạn tham khảo).

Như vây thông tin mà em bạn có bị đưa đi cai nghiện hay không bạn có thể xác minh tại một số cơ quan chứ không phải chỉ riêng tại công an phường.

Việc ai đó cung cấp hay làm sai lệch hồ sơ về em bạn thì bạn có quyền khiếu nại đến người ra quyết định buộc em bạn đi cai nghiện.Khi bạn xác minh vấn đề có thể người ta không trả lời bằng văn bản nên tốt hơn hết là bạn ghi âm lại để làm căn cứ nếu cho rằng người cung cấp thông tin là không chính xác.

Chúc bạn và gia đình vượt qua khó khăn này.

LS HOAN.

Chương 2: TRÌNH TỰ, THỦ TỤC VÀ CHẾ ĐỘ CAI NGHIỆN ĐỐI VỚI NGƯỜI NGHIỆN BỊ ĐƯA VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN BẮT BUỘC

Điều 3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) nơi người nghiện cư trú hoặc nơi người nghiện có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý đối với người không có nơi cư trú nhất định, lập hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện).

Công an cấp xã chủ trì, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã lập hồ sơ này.0

Điều 4. Hồ sơ xét đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bao gồm

1. Sơ yếu lý lịch của người nghiện

2. Các biện pháp cai nghiện đã áp dụng.

3. Những tài liệu khác có liên quan đến nhân thân người nghiện (nếu có).

4. Nhận xét của Công an cấp xã, ý kiến của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể, tổ chức xã hội mà người đó là thành viên

$0Điều 5. Cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an cùng cấp giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc tiếp nhận và thẩm định hồ sơ.

Điều 6.

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng Tư vấn để giúp việc xét duyệt hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Thành phần Hội đồng Tư vấn gồm: Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội là thường trực Hội đồng; Trưởng phòng Tư pháp, Trưởng phòng Y tế và Trưởng Công an cấp huyện là các ủy viên của Hội đồng.Thường trực Hội đồng Tư vấn có trách nhiệm tổ chức chủ trì phiên họp và làm văn bản trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

3. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội gửi hồ sơ đến các thành viên của Hội đồng Tư vấn và triệu tập họp Hội đồng Tư vấn.

4. Hội đồng Tư vấn làm việc theo chế độ tập thể, xem xét và biểu quyết từng trường hợp cụ thể, kết luận theo đa số. Nếu người nghiện là người chưa thành niên, Hội đồng Tư vấn mời đại diện cơ quan bảo vệ và chăm sóc trẻ em cùng cấp tham gia phiên họp. Biên bản họp Hội đồng Tư vấn phải ghi rõ ý kiến phát biểu của từng đại biểu tham dự .

Điều 7. Kinh phí lập hồ sơ, đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và hoạt động của Hội đồng Tư vấn được trích từ kinh phí phòng, chống ma tuý hàng năm của địa phương.

Điều 8.
Trong thời hạn 04 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của Hội đồng Tư vấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét và quyết định việc đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Quyết định được gửi cho cá nhân và gia đình người bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã lập hồ sơ và cơ sở cai nghiện bắt buộc.

3. Thời hạn cai nghiện ma tuý tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.

Điều 9.

1.Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định, cơ quan công an cấp huyện có trách nhiệm đưa người phải chấp hành quyết định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Thời hạn thi hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được tính từ thời điểm cơ sở cai nghiện bắt buộc làm thủ tục tiếp nhận.

Điều 10. Chế độ cai nghiện đối với người nghiện ma tuý bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quy định của Nghị định số 20/CP ngày 13 tháng 4 năm 1996 của Chính phủ ban hành Quy chế về cơ sở chữa bệnh theo Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính ngày 06 tháng 7 năm 1995.

Ngân Hàng Tư Nhân tổng hợp từ Thư Viện Pháp Luật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *