Ở đời có vay phải có trả, nhưng phải đúng pháp luật! | Bank™Tư Nhân

Ở đời có vay phải có trả, nhưng phải đúng pháp luật!

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

Ở đời có vay phải có trả, nhưng phải đúng pháp luật!

Tình hình vay mượn hiện nay

Trước mùa dịch Covid-19, đã có rất nhiều người dân cầu cứu, kêu oan, cũng không ít báo đài đưa tin về tình trạng cho vay tiền nóng đang nổi cộm và có dấu hiệu bành trướng và biến tướng hiện nay.

Sau mùa dịch, nạn thất nghiệp, kinh tế lao dốc, nhu cầu vay mượn tăng cao hơn, có thể nói là tăng đột biến, đi kèm song song với nhu cầu là nguồn cung; các tổ chức tín dụng, công ty tài chính hợp pháp có, bất hợp pháp cũng có đua nhau xuất hiện trên khắp các mặt trận từ trên mạng cho đến ngoài đời.

Đòi nợ

Với việc “vay nhầm” ở các địa chỉ bất hợp pháp sẽ khiến người đi vay điêu đứng vì phải chịu những khoản thuế phí và lãi suất được áp dụng hoàn toàn theo “luật rừng”. Nghĩa là ngoài vòng pháp luật, cho nên khi người đi vay chậm trả nợ. Việc đòi nợ của các tổ chức bất hợp pháp này cũng rất “rừng rú” như: dọa nạt, chửi bới, tung tin thất thiệt, quấy rối người thân, bạn bè từ điện thoại cho đến mạng xã hội, đăng ảnh bôi nhọ danh dự của người đi vay,… và rất nhiều hình thức đòi nợ khác.

Bọn đòi nợ cũng thường có câu châm ngôn như triết lý để hù dọa các con nợ “có vay phải có trả”. Đúng vậy, ở đời có vay phải có trả, chẳng ai ăn không của ai được cái gì, nhưng phải đúng pháp luật. Bọn này đúng là bản tính tham lam, đã vi phạm pháp luật còn muốn dùng luật để nói chuyện, đúng là khôi hài!.

Lời khuyên từ Ngân Hàng Tư Nhân

Những ai đang lỡ vay vào các tổ chức phạm pháp này thì cứ từ từ bình tĩnh giải quyết nhé, không việc gì phải quá lo lắng, bởi vì pháp luật sẽ đứng về phía bạn trong trường hợp này!. Bạn có thể tìm đọc các bài viết trong trang này có nói rõ cũng như hướng dẫn các bạn cách đối phó với các tổ chức tín dụng đen này.

Còn những ai đang có ý định vay tiền ở các tổ chức này thì Ngân Hàng Tư Nhân khuyên bạn nên từ bỏ, vì dính tới bọn này chỉ mang rắc rối là chính, hãy bỏ qua sĩ diện, cái tôi để hỏi mượn bạn bè, người thân trong gia đình trước. Hoặc xem có tài sản nào có thể cầm cố thì đem cầm trước, sau đó nếu không được thì hãy tìm hiểu về cách vay tín chấp của các ngân hàng uy tín, tuyệt đối không nên tìm đến các hình thức tổ chức cho vay nặng lãi. Lúc vay thì rất dễ nhưng chẳng biết khi nào mới thoát ra được đâu các bạn ạ!.

Chế tài với việc cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

Tội cho vay nặng lãi

Theo Điều 201 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

“1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

 

Theo quy định của Điều luật trên, việc cho vay nặng lãi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thỏa mãn hai dấu hiệu sau đây:

Thứ nhất: Lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ năm lần trở lên với mức lãi suất cao nhất. Theo quy định của khoản 1 Điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015 về lãi suất thì lãi suất vay do các bên thỏa thuận không được vượt quá 20% năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác, nếu lãi suất cho vay gấp 05 lần mức lãi suất theo quy định tại khoản 1 Điều 201 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì có dấu hiệu của tội cho vay nặng lãi.

Thứ hai: Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn theo quy định tại Điều 468 bộ luật dân sự 2015. Nếu vượt quá mức quy định thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Thứ ba: Có tính chất chuyên bóc lột được hiểu là người phạm tội lợi dụng việc cho vay, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn cấp bách của người đi vay để cho vay với lãi suất cao (lãi nặng) nhằm thu lợi bất chính mà thực chất là bóc lột người đi vay. Tính chất chuyên bóc lột của hành vi cho vay lãi nặng thể hiện ở chỗ: người phạm tội thực hiện hành vi cho vay lãi nặng nhiều lần, hành vi mang tính chuyên nghiệp, người phạm tội lấy việc cho vay lãi nặng làm một nghề kiếm sống và lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính.

Hãy tự trang bị kiến thức

Việc kiểm soát cũng là điều rất khó khăn với các cơ quan nhà nước, khi mà các “ông chủ” cho vay nặng lãi của Tàu Khựa đang nhảy sang bên này và trả tiền để những người Việt tham lam đứng ra mở công ty để cho các “ông chủ” Tàu Khựa hoạt động nhằm luồn lách pháp luật Việt Nam.

Chính vì thế, mỗi người dân chúng ta phải tự trang bị kiến thức cho mình, để tránh phải lâm vào cảnh vay mượn ở những nơi không hợp pháp, báo chí cũng đã đưa tin công an cũng đã triệt phá rất nhiều đường dây cho vay nặng lãi biến tướng qua các hình thức online như website và các app. Pháp luật cũng chỉ là để xét xử sau cùng, còn trước mắt nếu không chịu trang bị kiến thức cho mình trước khi vay vốn, thì bạn cũng chỉ là con mồi để kẻ vi phạm pháp luật lợi dụng.

Chúng ta tự trau dồi nâng cao nhận thức, kiến thức của bản thân trước khi vay vốn, tìm hiểu kỹ càng về lãi suất cũng như các khoản phí, là đã góp phần chặn đường sống của những tổ chức phạm pháp ngoài kia, bởi lẽ bọn lừa đảo chỉ lừa được những người không chịu tìm hiểu, hoặc thiếu hiểu biết; còn những ai tự trang bị kiến thức cho mình vững vàng thì dù bọn lừa đảo có cao tay cũng khó có thể nào lừa được bạn.

Trân trọng!

Ngân Hàng Tư Nhân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *