Không trả tiền app vay “lãi suất” cắt cổ có bị đi tù không? | Bank™Tư Nhân

Không trả tiền app vay “lãi suất” cắt cổ có bị đi tù không?

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

Không trả tiền app vay “lãi suất” cắt cổ có bị đi tù không?

cashwagon bị bắt

Vay tiền qua app (ứng dụng điện thoại) đáp ứng được nhu cầu tài chính tức thời cho nhiều người, thế nhưng cũng khiến rất nhiều người “hãi hùng” bởi lãi suất cắt cổ và cách thức đòi nợ của chủ sở hữu những ứng dụng cho vay này.

Dưới đây là một số tình huống điển hình về vay tiền qua app được gửi tới LuatVietnam thông qua tổng đài trực tuyến 1900.6192.

Vay qua app lãi suất cao không trả có được không? 

Câu hỏi:Do có việc gấp cần tiền, tôi “liều” vay tiền qua app T.C với số tiền chỉ 1,6 triệu đồng, nhưng thực chất app chỉ gửi vào tài khoản của tôi 1 triệu đồng (số còn lại trừ vào các loại phí). Sau một tuần, tôi phải trả đầy đủ 1,6 triệu đồng. Tính ra, lãi suất mà tôi phải chịu là 8,6%/ngày. Mức lãi suất này có đúng với quy định của pháp luật? nếu không đúng, tôi có quyền không trả có được không? – Trọng An (Lâm Đồng)

Vay tiền qua app thực chất là một hình thức vay tín chấp. Theo quy định của khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm.

Trong trường hợp của bạn, lãi suất mà bạn đang phải trả lên đến mức 8,6%/ngày, tức là hơn 3000%/năm. Do đó, mức lãi suất này vi phạm quy định của Bộ luật Dân sự, bạn vẫn phải trả lại số tiền đã vay của app và phần lãi suất tối đa 20%.

 

cashwagon bị bắt

 

Vay tiền qua app – “con dao” mà người vay luôn nắm đằng lưỡi (Ảnh minh họa App Cashwagon từng bị bắt)
Không vay tiền qua app nhưng vẫn bị làm phiền, phải làm sao?

Câu hỏi:Em dâu của tôi vay tiền qua app. Thời gian gần đây, tôi liên tục phải nghe những cuộc điện thoại của người tự xưng bên app vay tiền với nội dung yêu cầu thúc giục em dâu tôi phải trả nợ. Dù tôi đã nói là không liên quan và chặn số nhưng bên app vẫn lấy nhiều số khác để gọi, khiến tôi hết sức bực mình vì bị quấy rầy ngày đêm. Tôi phải làm gì trong trường hợp này? Em dâu tôi hiện đã vỡ nợ và bỏ trốn – Thu Minh (Thanh Hóa)

Khi làm thủ tục vay tiền qua app, thông thường các app này yêu cầu người vay phải cho phép app truy cập danh bạ điện thoại. Vì vậy, phát sinh những tình huống người vay không trả nợ đúng hạn thì chủ sở hữu app sẽ gọi điện quấy rầy người thân, nhằm tạo sức ép cho người vay phải trả nợ.

Theo điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối người khác sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Từ căn cứ đó, bạn có thể tìm ra thông tin chủ sở hữu của app này, tố cáo hành vi quấy rối qua điện thoại với cơ quan công an. Đồng thời, ghi âm cuộc gọi và khiếu nại lên nhà mạng mà mình là khách hàng hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết

Riêng trường hợp chủ sở hữu app là công ty tài chính, hiện nay, theo quy định Thông tư 18/2019/TT-NHNN, các công ty tài chính không được gọi điện cho người thân của khách hàng vay để đôn đốc, thu hồi nợ.

Vay qua app không trả được bị đăng ảnh, thông tin lên Facebook

Câu hỏi:Năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh khiến cuộc sống của tôi rất khó khăn. Tôi vay 10 triệu đồng qua app T.B, do không kịp trả lãi, chỉ sau một tháng số tiền đã lên đến hơn 30 triệu đồng và tôi gần như không có khả năng trả. Sau nhiều lần thúc giục, người của app này đăng ảnh tôi lên Facebook với lời lẽ đe dọa, xúc phạm, vu khống. Xin hỏi tôi có thể nhờ cơ quan chức năng xử lý can thiệp được không? – Văn Đức (Hà Nội)

Theo điểm a khoản 1 Điều 84 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

– Phạt từ 10 – 20 triệu đồng nếu thu thập thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân về phạm vi, mục đích của việc thu thập và sử dụng thông tin đó;

– Phạt từ 20 – 30 triệu đồng nếu thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác.

Trong trường hợp bạn bị bôi nhọ, vu khống trên Facebook, người thực hiện hành vi vi phạm cũng bị phạt đến 20 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020. Nghiêm trọng hơn, có thể bị xử lý về Tội làm nhục người khác hoặc Tội vu khống theo Điều 155 và Điều 156 của Bộ luật Hình sự 2015.

Như vậy, nếu bị đăng ảnh trên Facebook, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh của mình gỡ bỏ những hình ảnh đó và tố cáo tới cơ quan công an để xử lý vi phạm theo quy định nêu trên.

Làm sao để biết app vay tiền nào uy tín, hợp pháp?

Câu hỏi:Xung quanh tôi rất nhiều người khốn đốn vì vay tiền qua app. Giải ngân nhanh gọn nhưng lãi suất cắt cổ khiến chẳng mấy chốc mà lãi mẹ đẻ lãi con. Khi họ không trả nợ đúng hạn thì quấy rầy, đe dọa, gọi điện làm phiền người thân, bạn bè. Vậy liệu có app vay tiền nào uy tín không? Làm cách nào để nhận biết? – Lan Anh (Hà Nội)

Theo khuyến cáo của Bộ Công an, trước tiên, bạn cần tìm hiểu xem app vay tiền đó thuộc sở hữu của công ty nào, có đầy đủ các thông tin như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả,…).

Tiếp theo, lãi suất cho vay phải trong giới hạn quy định của Bộ luật Dân sự (không quá 20%/năm). Và đặc biệt, app không yêu cầu khách hàng phải cho phép truy cập vào danh bạ, truy cập tài khoản mạng xã hội của mình…

Nếu đã vay tiền và phát hiện app có dấu hiệu cho vay nặng lãi, cần sớm tất toán các khoản nợ; nếu bị các đối tượng đe dọa, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất bằng đơn hoặc qua điện thoại.
Bùng app vay tiền online là gì

Bùng là cách gọi chung cho những hành vi trốn tránh, không chịu trả tiền và từ này hiện nay từ này được dùng khá nhiều cho các đối tượng đi vay tiền các app online nhưng không chịu trả. Bên cạnh đó còn có một số từ như Xù nợ, trốn nợ dùng để chỉ hành vi mượn mà không trả hay nói một cách chính xác là cố tình không trả tiền vay app của một số đối tượng.

Hình thức vay tiền app online hiện nay rất là nhiều với hàng chục, hàng trăm app cho vay tiền với hạn mức khá cao trong khi điều kiện thủ tục đơn giản, không gặp mặt trực tiếp. Thực ra tình trạng bùng nợ , xù nợ không chỉ trách một phía từ người đi vay bởi vì các app cho vay cạnh tranh nhau từng khách hàng, ép người vay vào thế phải vay bởi sự lời lẽ hứa hẹn mà không quan tâm nhiều đến mục đích và khả năng chi trả. Vậy nên các đơn vị cho vay muốn hạn chế vấn đề bùng nợ thì nên siết chặt điều kiện của mình hơn, tập trung vào việc xác minh độ uy tín của người đi vay.

Có nên trốn nợ app vay tiền online không

Đó đúng là một suy nghĩ vô cùng hạn hẹp  và sai lầm, nhiều người đi vay cho rằng việc không gặp mặt trực tiếp làm sao bên đơn vị cho vay có thể tìm được mình cho nên dẫn đến tình trạng đến kỳ hạn vay người vay cắt đứt hết cách liên lạc với bên cho vay. Nhưng đừng cho rằng như vậy là không bị gì, việc bùng nợ là không nên  dù là khoản vay lớn hay khoản vay nhỏ. Nhưng ảnh hưởng mà mọi người phải chịu:

 • Vướng đến pháp luật, nếu khi bị kiện ra toàn thì các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng tìm thấy bạn bên cạnh chịu phạt hành chính nguy cơ ngồi tù là rất lớn.
 • Bị bên cho vay gọi điện, nhắn tin làm phiền đủ thứ, chưa kể gia đình và người thân của  mọi người cũng bị làm phiền.
 • Càng kéo dài thời gian nợ thì số tiền nợ càng tăng lên, kéo theo đó là lãi suất tăng vọt đến mức vượt khỏi khả năng chi trả.

Vậy nên đừng nghĩ đến việc bùng nợ app vay tiền online, trường hợp vay tiền app online thì nên tìm hiểu kỹ các app đó, cân nhắc tính toán đến khả năng chi trả nợ của mình. Đặc biệt chỉ nên vay khi có nhu cầu vay vốn chính đáng còn vay để phục vụ các nhu cầu mua sắm, ăn chơi thì không nên vay vì trước sau gì thì nợ cũng chồng nợ mà thôi.

Bùng app vay tiền online có sao không

Nhiều người cho rằng khi nhân viên bên app không gọi điện, không liên lạc với mình nữa là xem như số tiền đó bạn đã trốn một cách thành công nhưng thực ra đó chính là mối nguy hiểm mà mọi người  nên giải quyết càng sớm càng tốt. Bởi vì hồ sơ của bạn ở app chưa được tất toán và qua thời gian gia hạn thì số tiền đó được nâng lên  về lãi suất trả chậm, đến thời điểm số tiền lên đến một con số lớn thì sẽ liên lạc lại với người vay, nếu không liên  lạc được thì hồ sơ được chuyển đến cơ quan pháp luật để kiện tụng.

Tuy bùng app nhưng nhiều người vẫn sợ, vẫn lo lắng, họ luôn có nỗi lo vay app online không trả có sao không? Và sau đây là những hậu quả nhận được khi xù nợ vay online:

 • Lịch sử tín dụng xấu, đây là hệ lụy đầu tiền vì khi vay ở bất kỳ đơn vị tài chính nào có giấy phép kinh doanh thì hồ sơ tín dụng được lưu giữ trên hệ thống CIC, căn cứ vào đó các đơn vị cho vay sau sẽ cho vay hoặc không cho vay. Xác định trốn nợ thì bạn sẽ mắc phải tình trạng nợ xấu, nợ xấu theo quy định thì tất cả các công ty tài chính, tổ chức tín dụng, ngân hàng đều không hỗ trợ vay vốn.
 • Làm phiền trong thời gian dài: Trước hết đó là những tin nhắn, cuộc gọi điện thông báo nhắc nhở và cảnh báo về trả khoản vay một cách nhẹ nhàng, nếu bạn cứ nhây không trả thì mức độ ngôn từ ngày càng nặng và không thoát khỏi việc liên hệ người thân về việc nợ của bạn. Như vây không chỉ người vay mà những người thân , bạn bè của mọi người đều bị làm phiền ở mức độ nghiêm trọng.
 • Đe dọa, khủng bố: Trường hợp này rất ít với những app cho vay uy tín và quy mô lớn, với những app hoạt động trong khuôn khổ pháp luật thì không có trường hợp này. Nhưng nếu như các app này chuyển hồ sơ sang để thuê các công ty đòi nợ xử lý thì có  rất nhiều vấn đề xảy ra.
 • Trường hợp cuối cùng đó là dính đến pháp luật, thì có thể là phạt hành chính, có thể là bị cải tạo không giam giữ và nghiêm trọng nhất đó là ngồi tù đến 3 năm.
Cách bùng nợ app vay tiền online

Trên các hội bùng nợ được 1 số  nick giả mạo lập ra để chỉ cách bùng app vay tiền online như là:

 • Thay số sim, số điện thoại
 • Xóa facebook, thay lập tài khoản mới
 • Xóa icloue iphone
 • Thay đổi địa điểm nơi sinh sống
 • ….

Với cách bùng app vay tiền như trên thì bạn có thể bùng nợ trong một khoảng thời gian nào đó bằng việc cắt đứt liên lạc, đi ra nước ngoài hay đến nơi nào đó sống nhưng hồ sơ bạn vẫn còn đó, nợ vẫn còn đó với số tiền ngày càng tăng lên. Vậy nên để có cuộc sống thoải mái, yên bình không bị làm phiền quấy nhiễu thì mọi người nên có kế hoạch trả nợ đúng hạn, vay tiền có mục đích chính đáng.

Trường hợp nếu không đủ khả năng chi trả thì mọi người nên liên hệ trực tiếp nhân viên app vay tiền để trình bày vấn đề, nhân viên sẽ hỗ trợ tìm cách giải quyết tốt nhất cho cả 2 bên. Bạn chỉ bùng nợ được những trường hợp app vay có lãi suất cao hơn quy định của Nhà nước Việt Nam hay các app vay không có nguồn gốc rõ ràng nhưng đa phần các app đó lại rất nguy hiểm trong việc thu hồi nợ.

Theo chúng tôi, có vay có nợ có trả, hãy là người vay tiền văn minh. Theo luật hình sự năm 2015, bổ sung 2017 có quy định về các trường hợp nợ không trả (gọi là chiếm đoạt tài sản) tùy theo mức độ mà bị phạt hành chính hoặc giam tù 06 tháng đến 3 năm.

ĐĂNG KÝ VAY TIỀN CHỈ CẦN CMND TẠI ĐÂY.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *