Không trả nợ ngân hàng, bị bán thông tin cho xã hội đen! | Bank™Tư Nhân

Không trả nợ ngân hàng, bị bán thông tin cho xã hội đen!

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

Không trả nợ ngân hàng, bị bán thông tin cho xã hội đen!

ngân hàng tư nhân
  • Dân hỏi:

Xin chào luật sư. Cho e hỏi e vay theo bảng lương của ngân hàng VPBank 60 triệu trả trong vòng 3 năm. E có trả được 5 tháng nhưng sau đó e thất nghiệp ở công ty. Hiện tại e bị trễ 4 tháng chưa đóng được tiền. Bên ngân hàng nói bán hợp đồng của e cho bên thứ 3 công ty thu hồi nợ. Vậy cho e hỏi giờ e phải làm sao ạ. Hằng tháng e đóng cả lãi và gốc là 2.481.000 trong vòng 3 năm. E hỏi lãi suất vay một tháng là bao nhiêu mà bên VPBank họ không trả lời. Cho e hỏi làm sao để tính lãi hàng tháng ạ. Nếu lãi cao thì e phải làm thế nào ạ. Mong a chị giải thích giúp e. E cám ơn ạ!


  • Luật sư trả lời:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH – Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

Website: www.luatsuphuvinh.com;

Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

tuvan@luatsuphuvinh.com

 

Chào bạn.

Bạn vay tiền từ ngân hàng VPBank  thì giữa bạn và ngân  hàng này dã hình thành giao dịch dân sự cho vay, ngân hàng là bên cho vay và bạn là bên đi vay nên bạn phải có trách nhiệm thanh tooán tiên vay theo đúng thỏa thuận. Việc vay tiền phải có hợp đồng vay, trong hợp đồng quy định rõ số tiên vay, tời gian vay và lãi suất cũng như quyền và nghĩa vụ của hai bên. Do vậy, lãi suất vay như thế nào thì bạn phải nhìn trong hợp đồng vì khi vay bạn đã đọc và ký hợp đồng.

Riêng việc bạn gặp khó khăn không thể thanh toán đúng hạn trong vài tháng thì với trách nhiệm bên đi vay bạn phải thông báo để ngân hàng biết và cam kết lại thời gian trả như thế nào để họ yên tâm theo dõi. Việc bạn lâm vào tình trạng khó khăn và cắt đứt liên lạc với ngân hàng khiến họ cảm thấy bạn trốn nợ nên sẽ có những hành xử, suy nghĩ không phù hợp.

Trong mối quan  hệ này bạn chỉ biết mình vay ngân hàng và có tar1ch nhiệm trả nợ cho ngân hàng chứ không có bên thứ ba nào tham. Vì thế bạn không có trách nhiệm phải làm việc với bất cứ bên thứ ba nào cho dù đó là đối tác của ngân hàng đi thu hồi nợ.

Tóm lại, bạn hãy mạnh dạn đến ngân hàng làm việc, xem lại số tiền vay, lãi suất và trách nhiệm tiếp theo của mình như thế nào để tiếp tục trả nợ vay.

Thân mến

Góp ý thêm (của bạn đọc):

1. Bạn cần phải xác định chính xác là bạn đang vay của đơn vị nào bằng cách nhìn vào Hợp đồng. VPBank # Fe Credit (2 pháp nhân khác nhau, nhiều người hay bị nhầm lẫn).

2. Khi khách hàng đến hạn trả, nhưng không trả được nợ, Tổ chức tín dụng (TCTD) buộc phải thu hồi nợ bằng nhiều cách, không loại trừ sử dụng thu hồi nợ là bên thứ ba (hợp đồng hợp tác, ủy thác,…). Hiện cũng chẳng có luật nào cấm bên thứ ba thu hồi nợ.

Mà thực tế bên thứ ba này thường không phải dạng vừa.

3. Vấn đề xin khất nợ của TCTD trên thực tế bằng cách viết cam kết, hay đại loại như thế là bất khả thi. Vì vay theo lương, thực tế là vay bằng tín chấp, mà nợ đến hạn không trả, coi như chữ TÍN đã mất.

Thân ái.

 

Nguồn: Thư Viện Pháp Luật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *