Cashwagon đã bị “hốt”. Liệu tiếp theo sẽ là Robocash, Tamo hay Oncredit,….!? | Bank™Tư Nhân

Cashwagon đã bị “hốt”. Liệu tiếp theo sẽ là Robocash, Tamo hay Oncredit,….!?

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

Cashwagon đã bị “hốt”. Liệu tiếp theo sẽ là Robocash, Tamo hay Oncredit,….!?

cashwagon bị bắt

Nguồn tin

 

Theo báo Thanh Niên cung cấp, hôm qua 2.6, Công an TP.HCM phối hợp với Công an Q.1 đột xuất kiểm tra trụ sở Công ty TNHH Cashwagon tại tòa nhà cho thuê số 17 Tôn Thất Tùng, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, khoảng 10 giờ 15, hàng chục cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM phối hợp với Đội cảnh sát hình sự Công an Q.1, Công an P.Phạm Ngũ Lão (Q.1) kiểm tra trụ sở Công ty TNHH Cashwagon (gọi tắt Công ty Cashwagon).
Đây chính là công ty mà PV Báo Thanh Niên thâm nhập điều tra, phản ánh tình trạng cho vay với lãi suất “cắt cổ”, nhân viên có hành vi “khủng bố” tinh thần khách vay cùng bạn bè, người thân của họ. Việc kiểm tra diễn ra xuyên trưa, đến 22 giờ hôm qua vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Ngoài lực lượng công an, tại hiện trường kiểm tra còn có sự xuất hiện của lực lượng kiểm sát viên.
Một nguồn tin cho PV Thanh Niên biết, khi công an vào kiểm tra, các nhân viên của Công ty Cashwagon được yêu cầu ở lại văn phòng, viết bản tường trình nhằm phục vụ công tác kiểm tra, khám xét của cơ quan công an. UBND P.Phạm Ngũ Lão cũng hỗ trợ cung cấp thức ăn, đồ uống cho khoảng 175 nhân viên công ty này.
cashwagon bị bắt

Cashwagon là công ty “hai trong một”

Trong khi đó, theo điều tra của PV Thanh Niên, đường dây cho vay qua app này có dấu hiệu núp bóng công ty “ma” để tránh né cơ quan chức năng sờ gáy. Cụ thể, trong thời gian được huấn luyện trước khi vào làm nhân viên đòi nợ qua điện thoại cho Công ty Cashwagon, PV thường xuyên nghe nhân viên phòng nhân sự tên Ch. nhắc nhở: “Khi giao dịch, chúng ta phải nhớ tự giới thiệu với khách hàng mình là nhân viên của Công ty TNHH Lendtech (gọi tắt Công ty Lendtech), là đối tác của Công ty Cashwagon. Nếu vi phạm về việc này, chúng ta có thể bị sa thải”.
Vậy Công ty Lendtech là ai? Ch. giải thích: “Với những hồ sơ vay của khách hàng hợp lệ, chúng ta sẽ chuyển giao cho bên thứ 3. Và công ty đó mới là nơi giải ngân cho khách hàng. Hiện công ty chúng ta chỉ liên kết với một công ty thứ 3, đó là Công ty Lendtech. Đây là công ty cung cấp và xử lý khoản vay để đúng về mặt pháp lý. Khi các nhân viên gọi điện cho khách hàng thì không được nói chúng ta là nhân viên của Công ty Cashwagon. Vì sao? Vì Công ty Cashwagon không có chức năng cho vay, không dính dáng gì tới hồ sơ vay của khách hàng. Do vậy chúng ta sẽ nói: gọi từ Công ty Lendtech, đối tác của Cashwagon”.
Sau cùng, Ch. thừa nhận Công ty Cashwagon và Lendtech thực chất là “hai trong một”: “Nói cho dễ hiểu Lendtech là ai? Là mình luôn chứ ai. Lendtech là mình đó, mình chỉ tạo ra một cái tên như vậy thôi, để nó đứng ra làm chủ đầu tư của mình, để mình có thể hoạt động một cách chính thống. Đây là cách “lách luật”. Những công ty vay tiền qua app của Trung Quốc không lập công ty thứ 3 và trực tiếp cho vay, do các công ty này không hiểu về mặt pháp lý nên vừa bị công an “hốt”. Riêng Công ty Cashwagon làm đúng luật nên… vẫn hoạt động bình thường (!?)”.

Lần theo dấu vết công ty “ma”

Qua xác minh, ngày 23.6.2017, Công ty Cashwagon được Sở KH-ĐT TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh, do bà N.T.T.H (34 tuổi, ngụ Q.7) làm đại diện pháp luật, vốn điều lệ hơn 2,3 tỉ đồng, với chức năng “dịch vụ tư vấn tài chính” nhưng không có chức năng cho vay tiền. Còn Công ty TNHH Lendtech, trụ sở đặt tại 326 Cách Mạng Tháng 8, P.10, Q.3, được Sở KH-ĐT TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh vào ngày 20.9.2017. Công ty này do ông C.M.Q (43 tuổi, ngụ Q.3) làm giám đốc, vốn điều lệ 50 triệu đồng, với chức năng đa ngành nghề có chức năng “hoạt động tín dụng khác, chi tiết: dịch vụ cầm đồ”.
Chiều 21.5, PV gọi vào số điện thoại của ông Q. (số điện thoại đăng ký với Sở KH-ĐT TP.HCM) thì hệ thống thông báo: “Xin lỗi, số điện thoại quý khách vừa gọi không đúng”. Tiếp đó, PV đến địa chỉ 326 Cách Mạng Tháng 8 để xác minh, liên hệ làm việc với Công ty TNHH Lendtech, thì được bảo vệ tòa nhà khẳng định: “Công ty này không có văn phòng hoạt động ở đây mà chỉ đăng ký gửi thư từ về đây”. PV liên lạc với người tự xưng là nhân viên phòng thương mại của tòa nhà và người này đưa số điện thoại khác, nói “đây là người nắm rõ về Công ty Lendtech”. Gọi vào số điện thoại trên, đầu dây bên kia thừa nhận mình có liên quan đến Công ty Lendtech, nhưng khi nghe PV trình bày: “Đứa em dưới quê nó vay tiền của Lendtech, nợ nần tùm lum. Tôi muốn làm việc với công ty để làm rõ và thanh toán tiền cho đứa em”, thì người này vội thoái thác: “Gọi nhầm số rồi?!”
Trong khi đó, thông tin từ hợp đồng cho vay của Công ty Cashwagon, Công ty Lendtech lại có địa chỉ 48A Võ Văn Tần, P.6, Q.3. PV tìm đến địa chỉ này, nhân viên bảo vệ ngôi nhà khẳng định ông làm việc ở đây 7 năm và chưa từng biết đến cái tên Lendtech. “Ngôi nhà này hiện đang rao cho thuê mặt bằng, không có công ty nào hoạt động ở đây đâu”, người bảo vệ nói.

“Vòi bạch tuộc” rộng khắp

Từ lời quảng cáo có cánh của nhân viên về Công ty Cashwagon như: “Trở thành công ty chuyên cung cấp dịch vụ tài chính lớn mạnh nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Có mặt ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á”, PV vào website được cho của Công ty Cashwagon và thấy “vòi bạch tuộc” của công ty này vươn ra nhiều quốc gia. Ở VN, công ty giới thiệu có hơn 280.000 khách hàng, đã giải ngân 100 triệu USD; Indonesia có hơn 310.000 khách hàng, đã giải ngân 105 triệu USD; Philippines có hơn 280.000 khách hàng, đã giải ngân 85 triệu USD; Malaysia có hơn 15.000 khách hàng, đã giải ngân 6 triệu USD và Sri Lanka có hơn 210.000 khách hàng, đã giải ngân 45 triệu USD…
Theo thông tin từ một quản lý của Công ty Cashwagon, khách hàng của công ty tại Việt Nam tập trung ở cả 3 miền. Khách tìm đến công ty qua mobi app (chiếm 83%) nhiều hơn so với website (17%), trong đó có hơn 60% khách hàng đã vay lại. “Trong quá trình làm việc, chúng ta không cần phải lưu trữ bằng bất cứ tờ giấy nào hết. Tất cả đều là hệ thống, công nghệ. Chúng ta có những vị sếp ở nước ngoài về, đa số sếp của chúng ta đến từ Nga và Ấn Độ”, Ch. tiết lộ. Đúng như công bố của Ch., trong những ngày xâm nhập thực tế, đúng là chúng tôi có chứng kiến nhiều “sếp” người nước ngoài ra vào làm việc tại đây.

Thanh toán qua cửa hàng tiện lợi

Theo tìm hiểu của PV, hiện việc khách vay thanh toán tiền cho Công ty Cashwagon khá dễ dàng. Hầu hết hệ thống cửa hàng tiện lợi đều “hợp tác” với công ty, nhưng thông dụng nhất là tại FPT shop, ứng dụng Momo, Viettel Post… Đặc biệt, công ty không hỗ trợ cho những người làm việc trong các lĩnh vực: quân đội, công an, nhà báo, luật sư… để đỡ “mích lòng nhau”.
Tối 30.5, PV đến cửa hàng FPT shop trên đường Trần Hưng Đạo (P.2, Q.5) để tìm hiểu việc thanh toán tiền vay, tiền lãi cho Công ty Cashwagon. Tại đây, nam nhân viên cửa hàng cho biết muốn đóng tiền cho Cashwagon chỉ cần mang theo giấy CMND hoặc số hợp đồng vay tiền, là nhân viên có thể đóng tiền được. “Nếu đóng tiền mặt thì khách không mất phí. Chuyển khoản thì mất phí 1% số tiền đóng”, nhân viên tư vấn. Tương tự, tại một cửa hàng tiện lợi trên đường Hồ Xuân Hương (P.6, Q.3), nhân viên cũng gật đầu, đồng ý thanh toán tiền cho Công ty Cashwagon.
Còn với ứng dụng thanh toán trực tuyến như Momo, khách chỉ cần tải ứng dụng này, sau đó đăng nhập và chọn mục thanh toán vay tiêu dùng – thanh toán dịch vụ – Cashwagon/nhập số hợp đồng hoặc số CMND – tiếp tục – xác nhận…

Hối thúc làm phiền khách hàng, người thân đến tột độ

Mỗi ngày, các nhóm nhân viên đòi nợ qua điện thoại liên tục được “sếp” chỉ đạo, khích lệ tinh thần nhằm đạt được doanh thu (số tiền thu nợ được – PV) lớn.
“Tìm kiếm thông tin qua Zalo, Facebook, Google, công ty của khách để gây áp lực. Khẩn trương quay số, nhắn tin, làm phiền khách hàng và người thân đến mức tột độ. Tận dụng cả điện thoại cá nhân để gọi điện liên tục, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trên bất kỳ tình huống nào”, P.N (43 tuổi), một trong những “sếp” của nhóm đòi nợ, đốc thúc.
Trong khi đó, vì có “khiếu chửi” nên một số nhân viên như K.N, X.L, N.A, H.Y, L.H… liên tục dẫn đầu doanh số thu về. Điển hình như nửa đầu tháng 5, K.N thu về hơn 422 triệu đồng; X.L hơn 403 triệu đồng; N.A hơn 337 triệu đồng; L.H hơn 273 triệu đồng. Cuối tháng, nếu ai nằm trong tốp đầu doanh thu nợ sẽ được Công ty Cashwagon treo thưởng, tăng lương.

Đánh giá:

Đánh giá của Ngân Hàng Tư Nhân sơ bộ liên quan đến tiêu đề trước khi đọc tiếp bài báo mà báo Thanh Niên đã có đăng tải dưới đây.
Cashwagon có thể nói là một trong những cái tên cho vay tiền nhanh bằng CMND hot nhất và nhanh nhất hiện nay, có thể nói là nhỉnh hơn một chút so với các công ty, tổ chức tài chính tín dụng còn lại tiếng tăm cũng chẳng kém là bao. Có thể kể đến rất nhiều cái tên như Robocash, Doctor Đồng, Oncredit, Tamo, Senmo, Cash24,… và rất nhiều cái tên khác lãi suất cũng ngang hàng với Cashwagon, thậm chí còn cao hơn rất nhiều.
Vậy nếu cơ quan Nhà nước, những người thực thị Hiến pháp, Luật pháp đẩy mạnh điều tra, truy quét thành một chiến dịch nhằm tái tạo lại một thị trường tài chính mới văn minh hơn, tốt hơn cho người đi vay tiền, thì số phận những cái tên đã kể trên liệu sẽ đi về đâu, khi mà tội trạng tính ra còn nặng hơn Cashwagon!?.
Ở đời có vay phải có trả. NHƯNG phải đúng luật pháp, thật buồn cười khi những kẻ đang vi phạm pháp luật lại muốn thi hành luật với người khác!
——-

Bình luận của bạn đọc báo Thanh Niên:

 1. Alibaba Tran: Cám ơn báo THANH NIÊN và các chiến sĩ công an TPHCM đã kip thời ngăn ngừa khối u nhọt này ngày càng bành trướng khiến biết bao người dân khổ sở, mong các anh hãy xóa hết tệ nạn này sạch bóng ở TPHCM ko cho chúng con đường sống vẫn còn rất nhiều app bên ngoài thậm chí hù dọa đến mạng sống của người dân
 2. Ẩn danh: Ông bà cha mẹ cho con đi ăn học giờ làm nghề “đào mồ cuốc mả” thiên hạ ,vinh hay nhục đây!
 3. OHiệp: Còn những: DoctorĐồng , Tamo… hình thức tương tự CashWagon đó các PV ơi.
 4. Tanara: Tôi đang vay bên tamo và doctor dong và cashvn.với lãi suất cắt cổ.mong PV xác nhận điều tra để xóa sổ những cty cho vay nặng lãi này
 5. Nguyen Tran Cuong: Còn rất nhiều công ty cho vay qua app với lãi suất gần 50% / tuần, cao gấp mấy lần cashwagon, doctor dong đang hoạt động nhan nhản ngoài kia và quan trọng hơn: “tất cả đều là công ty ma”.
 6. Son Khong: tôi củng là con nợ của cashwagon, vì túng thiếu phải vay vói giá cát cổ. vay 3.500000./ 1 thang phải trả 5500000. nếu chậm trể gọi điện đe dọa tính mạng, và quáy nhiểu nguoi thân, kinh mong cơ quan vào cuộc điều tra. xóa bỏ thành ơhanf cho vay cắt cổ, trên xuong máu nguoi lao dộng.
 7. Namlee: Tôi không ủng hộ và không thích đám này . Nhưng cách bạn nói chứng tỏ bạn là người tiếp tay chưa nói bạn tự ” đâm đầu vào và nay muốn ” quỵt nợ . Biết lãi cao , biết ” chém đ5p ” sao lại chấp nhận vay . Có ai “kề dao vào cổ ” yêu cầu vay ? Trách người phải tự trách mình tự thân đi nộp mạng nay quay lại .. cắn . Đám này thực sự không tốt nhưng cách giải quyết từ hệ thống tín dụng chính ” ngạch ” của ta cũng có vấn đề để kẻ xâu lợi dung – đạc biệt một số trường hợp ” cần kíp ” mà không chấp nhận tín chấp với khoản nợ nhỏ !!!
 8. Ẩn danh: Còn nhiều app lắm. điều tra luôn một thể. app dortordong, vtien (trước là idong), uvay, ovay, trên web thì có onclickmoney, f168, sunnyloan, …lên google mà search app vay tiền thì rất nhiều.
 9. Anh Tran Hoang: Còn rất nhiều công ty “cho vay nặng lãi, khủng bố” như vậy như Doctor Đồng, Robocash,…Ngoài ra còn có nhiều app cho vay nặng lãi khủng bố như app GOVAY, VINACASH, ZVAY,…Đây là những app vay cắt cổ, xã hội đen, đòi nợ khủng bố…vì phạm pháp luật nghiêm trọng, biến tướng dưới hình thức vay theo kiểu “cầm cố tài sản”. Công an cần phải triệt để xoá bỏ và xử lý nghiêm khắc.
 10. Quyên Trân Ngô Thị: Còn nhiều app lắm ạ, khủng bố rất khủng khiếp, cả đứa bé chưa đầy 2t nó cũng đem ra hâm dọa nữa, chẳng hạn app: ddvay, hitech, myvay, mydong, 360 vay, ….mong nhà báo và các chiến sĩ giúp người dân thoát khỏi tình trạng bị đe dọa tính mạng người thân gia đình.
 11. Không vay tiền bạc gì của bọn này, nhưng cũng bị điện thoại chửi rủa,đe doạ đến tính mạng, nhiều người dân đã bị chúng nó ” khủng bố” và cá nhân tôi cũng đã bị bọn này gọi điện hăm doạ chửi bới nhiều lần. Cám ơn Công An đã triệt phá và đề nghị cơ quan có nhiệm vụ chức năng,đề nghị QH và chính phủ ra quyết định ” dẹp bỏ loại hình Ngân Hàng Cột Điện Cắt Cổ” này để người dân được bình yên./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi.
 12. Ẩn danh: Đã làm tan nát rất nhiều gia đình.
  Còn rất nhiều app với mức lãi như vậy.
  Mong báo đài và cơ quan vào cuộc.
 13. Toan Pham: Cảm ơn Các PV Báo Thanh Niên và các anh CSCA đã Giúp Người dân. Vì Cty này hang chục con nợ vì nó mà khổ mat an mat ngủ và nhung lời hâm dọa tu nó. Và thêm 1 cty đòi no rieng cho nó nua, mong cac PV điều tra cty nhận đòi nợ rieng cho để bắt những người làm tổn thương danh dự xúc phạm danh dự nhân phẩm 1 con người.. mong các anh CSCA và PV làm rõ cty đòi nợ rieng cho no. Xin cam on và chúc cho các anh CSCA và Pv Báo thanh nien nhiều sức khỏe.

Và còn rất nhiều bình luận khác từ cộng đồng mạng và những người đi vay, tham khảo tại bài viết của báo Thanh Niên tại đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

One Response

 1. Ngân Hàng Tư Nhân viết:

  test

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *