Các hình thức cho vay khách hàng cá nhân tại ngân hàng | Bank™Tư Nhân

Các hình thức cho vay khách hàng cá nhân tại ngân hàng

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

Các hình thức cho vay khách hàng cá nhân tại ngân hàng

Hiện nay ngân hàng cung cấp rất nhiều hình thức cho vay, mỗi hình thức lại có những đặc điểm riêng, điều này khiến khách hàng vay vốn dễ bị rối và nhầm lẫn. Bài viết dưới đây giúp bạn phân loại các hình thức cho vay khách hàng cá nhân khác nhau dựa trên từng tiêu chí.

1. Hình thức cho vay khách hàng cá nhân căn cứ mục đích vay

Hình thức cho vay KH cá nhân dựa trên mục đích vay
Khi vay tiền tại ngân hàng, nhân viên tín dụng sẽ yêu cầu bạn phải chuẩn bị hồ sơ mục đích vay vốn là một trong những loại hồ sơ cần thiết cho việc vay tiền. Tùy vào từng ngân hàng sẽ cung cấp các hình thức vay theo mục đích vay khác nhau. Mỗi mục đích vay, ngân hàng sẽ áp dụng hạn mức, thời gian vay và lãi suất vay riêng. Đặc biệt, mỗi ngân hàng lại ưu tiên một mục đích vay khác nhau. Ví dụ, AgriBank là ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn, ưu tiên về lãi suất cho gói vay kinh doanh trồng trọt nông nghiệp. Các hình thức vay cho khách hàng cá nhân dựa trên mục đích vay có thể kể đến như sau:
Vay tiêu dùng cá nhân: Vay tiêu dùng cá nhân là việc vay tiền để đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng cho cá nhân và gia đình phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như: Đóng học phí, mua sắm đồ dùng nội thất, trả viện phí, chữa bệnh,… 
Vay sản xuất kinh doanh: Là các khoản  vay phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh, đầu tư dự án kinh doanh của các cá nhân, hộ gia đình như: bổ sung vốn lưu động, mua sắm tài sản cố định, đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư kinh doanh chứng khoán, vàng…
Vay mua nhà: Là gói vay ngân hàng hỗ trợ các khách hàng vay tiền mua nhà, đất ở, xây dựng nhà mới… Một số ngân hàng như VietcomBank còn có gói vay mua nhà xã hội riêng dành cho các khách hàng có thu nhập không cao dưới 9 triệu/tháng có thể sở hữu căn nhà của riêng mình, gói vay mua nhà xã hội thường áp dụng với những căn nhà có diện tích < 70m2, giá bán không quá 15 triệu/m2. Điểm đặc biệt của hình thức vay mua nhà là khách hàng có thể sử dụng chính căn nhà mua làm vật thế chấp.
Vay mua ô tô: Gói vay dành cho khách hàng muốn sở hữu một chiếc ô tô để đi lại, với hạn mức vay lên tới 70 – 75% giá trị tài sản. Cũng giống như gói vay mua nhà, khách hàng được quyền sử dụng xe mua làm tài sản thế chấp.
Vay du học: Hình thức vay hỗ trợ khách hàng chi trả khoản chi phí cho việc sinh hoạt và học tập ở nước ngoài. Hạn mức vay lên đến 100% chi phí và thời hạn vay từ 5 – 10 năm.
Ngày nay một số ngân hàng còn chia nhỏ những mục đích vay trên thành từng hình thức khác nhau để dễ áp dụng các chế độ riêng cho từng hình thức. Ví dụ như vay kinh doanh chia thành: Vay vốn kinh doanh siêu nhỏ, vay vốn kinh doanh nhà hàng, khách sạn, vay vốn kinh doanh nông nghiệp…
2. Hình thức vay cá nhân dựa trên biện pháp đảm bảo khoản vay

Cho vay khách hàng cá nhân – Vay tín chấp hay thế chấp
Với tiêu chí này, ngân hàng sẽ cung cấp 2 hình thức cơ bản là vay thế chấp và vay tín chấp, trong đó mỗi hình thức khách hàng sẽ cần cung cấp những giấy tờ đảm bảo / tài sản đảm bảo để được vay tiền theo quy định của ngân hàng:
– Vay tín chấp
Hiện hầu hết các ngân hàng chỉ hỗ trợ hình thức vay tín chấp theo lương, người vay phải cung cấp giấy tờ bảng lương / sao kê lương / hợp đồng lao động chứng minh mức thu nhập. Một số ngân hàng cung cấp các hình thức tín chấp khác như: Vay theo sổ bảo hiểm, vay theo hóa đơn điện nước, vay theo sim số đẹp…
Hạn mức vay tín chấp tại ngân hàng cao nhất lên đến 500 triệu, thời gian vay linh hoạt thường từ 06 – 60 tháng. Lãi suất giao động ở mức 10 – 18%/năm.
– Vay thế chấp
Ngân hàng hiện nay cho phép khách hàng cá nhân vay cầm cố tài sản là BĐS, ô tô, giấy tờ có giá như: Sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu…
Hạn mức vay thế chấp rất cao, phụ thuộc vào chi phí cho mục đích vay hoặc % giá trị tài sản đảm bảo, có thể lên tới hàng tỷ đồng, thời gian vay tối đa đến 10 – 25 năm. Lãi suất vay thế chấp tại các ngân hàng thấp hơn so với hình thức vay tín chấp, dao động từ 6 – 9%/năm.
3. Hình thức cho vay khách hàng cá nhân dựa trên phương thức vay

Phương thức cho vay khách hàng cá nhân
Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều phương thức vay khác nhau tùy theo mục đích và từng điều kiện khác nhau, tuy nhiên với các khách hàng cá nhân nhìn chung có 4 phương thức vay phổ biến sau:
Cho vay từng lần
Phương thức cho vay mà mỗi lần khách hàng cá nhân vay một khoản tiền tại Ngân hàng sẽ làm đầy đủ các thủ tục cần thiết và ký hợp đồng tín dụng. Đây là hình thức cho vay khi khách hàng phát sinh nhu cầu, không thích hợp với những khách hàng thường xuyên cần vay vốn.
Cho vay trả góp
Hình thức cho vay khách hàng cá nhân mà 2 bên đã thỏa thuận về kỳ hạn thanh toán một phần khoản vay trong thời gian vay vốn (Ví dụ theo tháng, quý…). Qua đó, đến mỗi kỳ hạn, khách hàng sẽ phải thanh toán một phần cả gốc và lãi cho ngân hàng đến khi hết nợ.
Cho vay theo hạn mức thấu chi
Phương thức cho vay mà Ngân hàng chấp nhận cho khách hàng chi vượt mức số tiền có trên số dư tài khoản thanh toán của khách hàng tới một hạn mức nhất định, trong thời gian nhất định. Đây là phương thức được áp dụng rộng rãi ngày nay.
Cho vay theo hạn mức tín dụng
Ngân hàng và khách hàng vay vốn thỏa thuận một hạn mức tín dụng và duy trì hạn mức cho vay tính từ thời điểm hạn mức bắt đầu có hiệu lực, cho đến thời điểm hạn mức tín dụng đó hết hiệu lực hoặc có hạn mức cho vay khác thay thế. Đây là hình thức vay phù hợp với khách hàng cần vay vốn nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *