6 lưu ý không thể bỏ qua khi vay vốn ngân hàng mua nhà | Bank™Tư Nhân

6 lưu ý không thể bỏ qua khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

6 lưu ý không thể bỏ qua khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Không thể phủ nhận giới trẻ ngày nay thực hiện việc mua nhà có phần dễ dàng hơn so với ông cha xưa kia nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng với hình thức mua nhà trả góp. Tuy nhiên nếu muốn vay vốn ngân hàng để mua nhà bạn không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Cần có sẵn bao nhiêu tiền?

Mặc dù hiện nay không thiếu những quảng cáo cho vay tiền tiêu dùng lên đến 90% giá trị tài sản tuy nhiên đối với khoản tiền vay lớn như mua nhà gia chủ không nên để ‘tay không bắt giặc’. Mua nhà là một việc lớn nhất là tại các thành phố lớn lại yêu cầu mức tài chính càng cao con số lên đến cả tỷ đồng bởi thế nếu vay toàn bộ thì gánh nặng tài chính là rất lớn.
Mức vay được cho là an toàn nhất từ kinh nghiệm của những người từng mua nhà là từ 50 – 70% giá trị nhà cần mua. Đây là mức mà áp lực tài chính vừa phải không quá căng thẳng đảm bảo được việc trả nợ đúng hạn giảm thiểu tối đa chậm nợ.
Thế nên điều đầu tiên cần lưu ý khi muốn mua nhà trả góp là bạn cần có một khoản vốn cố định phù hợp với nhu cầu mua nhà.
Vay vốn ngân hàng mua nhà cần bao nhiêu tiền?

Chọn ngân hàng nào uy tín?

Lựa chọn ngân hàng uy tín phù hợp cũng là một lưu ý quan trọng. Mức lãi suất cho vay của mỗi ngân hàng là khác nhau không cố định. Sự chênh lệch về lãi suất thường nhỏ như với khoản vay lớn lên đến cả tỷ đồng thì lại là sự khác biệt lớn. 
Các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Vietcombank hay Agribank là những ngân hàng cung cấp mức lãi suất tương đối thấp và an toàn. Tuy nhiên hồ sơ xét duyệt có phần phức tạp và nhiều yêu cầu hơn. Các yêu cầu chứng thực thu nhập cao hơn nhất là những chứng thực về lương hay các thu nhập phụ. Vay tiền tại các ngân hàng này thường khó khăn hơn.
Các ngân hàng tư nhân như VP bank, ACB, TP Bank, Techcombank… Là những ngân hàng tư nhân nổi bật tuy mức lãi suất có phần nhỉnh hơn so với các ông lớn  nhưng những yêu cầu về thu nhập cố định hay yêu cầu ngoài thường thấp hơn, cũng có nhiều ưu đãi hơn. Người vay sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn. 
Tùy vào điều kiện và nhu cầu của bản thân bạn có thể chọn cho mình những ngân hàng phù hợp nhất.

Lãi suất bao nhiêu thì tốt?

Lãi suất cũng là vấn đề không thể bỏ qua và cần được tính toán kỹ lưỡng trước khi vay để giảm thiểu tối đa nhất những rủi ro khi trả góp.
Vay vốn ngân hàng mua nhà lãi suất bao nhiêu mới tốt?
Mức lãi suất trung bình khi vay mua nhà tại các ngân hàng là từ 7- 10%/năm tùy từng ngân hàng. Tuy nhiên đây chỉ là mức vay ưu đãi trong khoảng từ 6 – 12 tháng đầu. Sau đó mức lãi suất có thể tăng lên từ 3 – 5% nữa. Người vay cần lưu ý để không quá bối rối khi tiến hành vay. Cùng với đó thì lãi suất vay tại Việt Nam thường được thả nổi nên bạn không nên tính quá sát số nợ phải trả, cần có những khoản dự trù cho trường hợp thay đổi về lãi suất. 
Theo kinh nghiệm của những người đi trước ít nhất, bạn phải có một khoản tiền tích lũy hiện tại tối thiểu 30% giá trị tài sản cho những thay đổi đột ngột về lãi suất.

Vay trong thời hạn bao lâu thì phù hợp?

Thời gian vay phục thuộc vào nhiều yếu tố như khoản vay hay thu nhập của bạn. Tuy nhiên với hình thức vay mua nhà người vay thường vay trên 5 năm.
Khi bạn đã vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất. Nhiều ngân hàng hiện cho vay thời gian lên đến 15 năm.
Nhiều gia đình cũng có thể rơi vào trường hợp tất toán trước hạn và phải trả thêm phí. Nếu bạn có khả năng tính toán chính xác để không rơi vào tình trạng này thì đấy là điều tuyệt nhất. 
Vay vốn ngân hàng mua nhà cần tính toán kỹ lưỡng lãi suất, lãi phí

Các loại lãi phí phạt trước hạn là bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về phí thanh toán trước hạn khác nhau mức lãi phí cho tổng số tiền thanh toán trước hạn của người vay có thể là từ 1 – 5%. Trước khi vay thì hầu như ai cũng khẳng định mình sẽ không trả trước hạn nhưng thông thường mức này lại có thể lên đến hơn 50% theo thống kê. Bởi thế tùy thuộc vào nhu cầu bạn có thể lựa chọn địa chỉ vay phù hợp nhất.

Thu nhập bao nhiêu mới nên vay?

Thông thường đối với gia đình trẻ sống tại các thành phố lớn thì mức thu nhập của 2 vợ chồng phải trên 20 triệu đồng, sống một cuộc sống tiết kiệm mới có khả năng chi trả cho các khoản vay và sinh hoạt phí. Nếu muốn mua nhà ở trung tâm thành phố mức này còn cần tăng gấp nhiều lần hơn.
Cùng với đó thì dựa vào thu nhập của người vay các ngân hàng cũng mới xét duyệt cho vay nên người vay cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi vay ngân hàng để mua nhà.
Trên đây là những lưu ý không thể bỏ qua khi vay vốn ngân hàng mua nhà. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn, tránh được những rủi ro không đáng có. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *