3 lưu ý quan trọng khi Vay trả góp theo lương tại Ngân hàng | Bank™Tư Nhân

3 lưu ý quan trọng khi Vay trả góp theo lương tại Ngân hàng

Giải quyết khó khăn tài chính mùa Covid!

3 lưu ý quan trọng khi Vay trả góp theo lương tại Ngân hàng

Vay trả góp theo lương là phương thức vay phổ biến hiện nay với các khách hàng cá nhân là người lao động có thu nhập ổn định từ lương. Đây là hình thức vay tương đối đơn giản, dễ dàng tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều vấn đề liên quan đến điều kiện, thủ tục, lãi suất vay… mà khách hàng cần đặc biệt lưu ý.

Vay trả góp theo lương tại Ngân hàng

1. Vay trả góp theo lương – Lưu ý điều kiện và thủ tục
Vay trả góp theo lương được biết đến là hình thức vay có điều kiện và thủ tục đơn giản, tuy nhiên để vay nhanh, dễ dàng tại Ngân hàng, khách hàng cần đặc biệt lưu ý đến 3 điều kiện quan trọng sau:
– Điều kiện 1: Hồ sơ pháp lý.
Khách hàng vay trả góp theo lương phải là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động (thường từ 20 – 60). Đang sinh sống và làm việc thường xuyên trên địa bàn có chi nhánh của Ngân hàng cho vay. Khách hàng vay tại địa chỉ trên hộ khẩu, thời gian duyệt vay sẽ nhanh hơn.
– Điều kiện 2: Năng lực tài chính
Khách hàng là người lao động tại các cơ quan, công ty, doanh nghiệp, thời gian làm việc từ 6 – 12 tháng trở lên. Có nguồn thu nhập (cụ thể là từ lương) ổn định, thường xuyên và đủ khả năng trả nợ mỗi kỳ thanh toán (thường theo tháng). 
– Điều kiện 3: Lịch sử tín dụng
Với hình thức vay tín chấp như vay theo lương, đây là điều kiện quan trọng để Ngân hàng đánh giá sự uy tín của người vay. Tài khoản vay của bạn sẽ được CIC phân tích dựa trên thông tin về các giao dịch vay trước và phân loại vào các nhóm nợ. Nếu tài khoản vay có nợ xấu (nợ quá hạn 3 tháng), bạn sẽ không thể vay trả góp theo lương tại Ngân hàng. 
>>> Gợi ý xem thêm: Thủ tục vay vốn Ngân hàng
Chuẩn bị hồ sơ vay đầy đủ.
Để tiết kiệm thời gian, công sức cho cả hai bên, người vay cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác theo yêu cầu của Ngân hàng:
* Đơn xin vay vốn theo mẫu Ngân hàng
* Ảnh thẻ 3 x 4
* CMND / Hộ chiếu / Thẻ căn cước photo kèm bản gốc
* Hộ khẩu / Tạm trú KT3 photo kèm bản gốc
* Bảng lương / Sao kê lương 3 tháng / HĐLĐ thời hạn > 1 năm
Trong đó, giấy tờ sao kê lương được xem là có mức độ tin cậy cao, được Ngân hàng hỗ trợ xét duyệt nhanh hơn.
2. Vay trả góp theo lương – Lưu ý cách tính lãi suất

Lưu ý cách tính lãi suất vay trả góp theo lương
Hiện nay tại các Ngân hàng có 2 cách tính lãi suất vay tín chấp phổ biến mà khách hàng cần nắm được để không bị nhầm lẫn và lựa chọn được địa chỉ cho vay với lãi suất ưu đãi.
– Cách 1: Lãi suất tính theo dư nợ ban đầu 
Là cách tính sao cho số tiền lãi phải trả không đổi trong suốt quá trình vay vốn, dựa trên khoản vốn gốc vay tại Ngân hàng. 
Ví dụ, bạn vay Ngân hàng 60 triệu trong 15 tháng, kỳ hạn trả góp hàng tháng. Lãi suất tính theo dư nợ ban đầu là 10,2%/năm
* Mỗi kỳ trả góp tức mỗi tháng, số tiền gốc khách hàng phải trả là: 60 triệu/15 = 4 triệu.
* Mỗi kỳ trả góp ức mỗi tháng, số tiền lãi khách hàng phải trả là: (10,2%/12 tháng) x 60 triệu = 510.000 VNĐ
* Mỗi kỳ, số tiền khách hàng phải trả góp là 4 triệu + 510 nghìn. Số tiền này sẽ không đổi trong suốt quá trình trả góp cho đến khi hoàn toàn tất toán khoản vay.
– Cách 2: Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần
Là cách tính lãi dựa trên dư nợ thực tế sau khi trừ đi phần lãi gốc đã trả góp ở kỳ trước. Với cách tính này, lãi suất sẽ giảm dần qua các kỳ thanh toán.
Ví dụ, bạn vay 60 triệu trong 15 tháng, kỳ hạn trả góp hàng tháng. Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần là 18%/năm (tương đương 10,2% theo dư nợ gốc). 
* Mỗi kỳ, khách hàng phải trả góp số tiền gốc = 60 triệu/15 tháng = 4 triệu
* Kỳ thứ 1, số lãi phải trả góp = 60 triệu x (18%/12) = 900 nghìn.
* Kỳ thứ 2, số tiền lãi phải trả góp = (60 triệu – 4 triệu) x (18%/12) = 840 nghìn.
* Cứ như vậy giảm dần cho đến cuối kỳ thanh toán, khoản lãi phải trả chỉ = 4 triệu x (18%/12) = 60 nghìn.
Như vậy, cùng một số tiền lãi phải trả, con số lãi suất tính theo dư nợ giảm dần lớn hơn con số lãi suất tính theo dư nợ ban đầu nên khách hàng cần đặc biệt lưu ý.
3. Vay trả góp theo lương – Tính toán phương án trả nợ

Vay trả góp theo lương – có kế hoạch trả nợ phù hợp
Với phương thức trả góp định kỳ tại Ngân hàng (thường là theo tháng), mỗi tháng khách hàng đều phải trích thu nhập để trả nợ thay vì tất toán toàn bộ khoản nợ, lãi vào cuối kỳ hạn. Do đó, khi vay trả góp theo lương tại Ngân hàng, khách hàng cần cân nhắc tính toán, chia tỷ lệ khoản nợ và lãi phải trả góp định kỳ với thu nhập hàng tháng để đưa ra phương án trả nợ phù hợp, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
Theo các chuyên gia phân tích, khách hàng chỉ nên vay số vốn trong khoảng thời gian sao cho phần trả góp hàng tháng chỉ chiếm 30 – 40% thu nhập của khách hàng. Đây là tỷ lệ vàng giúp khách hàng vay vốn an toàn, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường, tránh trường hợp không trả được nợ khi đến hạn làm phát sinh phí trả chậm, làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.
Lưu ý, tại một số Ngân hàng, dựa trên mức lương hàng tháng mà khách hàng cung cấp, nếu tỷ lệ trên vượt quá 50%, Ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho vay.
Bên cạnh đó, khi vay trả góp theo lương tại Ngân hàng, khách hàng cần lưu ý đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng vay, tốt nhất nên giữ lại một bản hợp đồng cho riêng mình để tiện theo dõi việc trả nợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *